Bật mí cách kết nối dây hệ thống âm thanh chuẩn nhất

Hiện nay có lẽ gia đình nào cũng có một dàn âm thanh cho gia đình phục vụ nhu cầu giải trí của mình,nhưng thật khó để nó có thể hoạt động tốt và bền bỉ nếu như bạn chưa biết cách kết nối dây hệ thống âm thanh của mình.

Trong bài đăng này, bạn sẽ tìm thấy sơ đồ đi dây loa chi tiết và rõ ràng để trợ giúp.Tôi sẽ đi vào chi tiết về cách đấu dây loa đúng và sai và kết nối chúng đúng cách với dàn âm thanh hoặc bộ khuếch đại của bạn. Nó thực sự khá đơn giản khi bạn học những điều cơ bản.
*Lựa chọn bộ dàn Karaoke giá rẻ
*Hệ thống âm thanh nghe nhạc xem phim
*+5 Bộ dàn Karaoke giá rẻ

Giải thích kiến ​​thức cơ bản về loa và cách đấu dây loa.

1. Trở kháng của loa là gì? (xếp hạng “Ohms”)

Loa, giống như các thiết bị điện cơ khác, tất cả đều có điện trở đối với dòng điện, giống như điện trở tiêu chuẩn, bóng đèn hoặc nhiều vật dụng thông thường mà bạn quen thuộc.

Sự khác biệt là cách chúng hoạt động khi có nhạc khi chúng được kết nối với một bộ khuếch đại âm nhạc nào đó.
 

Cách đấu dây loa 1

Giá trị điện trở xuất phát từ một cuộn dây dài bên trong mỗi loa được gọi là cuộn dây thoại . Cuộn dây âm thanh là một cuộn dây dẫn, khi được đặt bên trong một từ trường, loa sẽ chuyển động và tạo ra âm thanh khi được điều khiển bởi bộ khuếch đại.

Vì chúng có đặc tính điện bao gồm điện cảm và điện dung, nên “tổng điện trở” của chúng thực sự có thể thay đổi một chút theo nhạc. Do đó, cần có một số phép toán bổ sung để tìm ra tổng điện trở.

Từ được sử dụng để mô tả điều này được gọi là  trở kháng .

2. Xếp hạng trở kháng tối thiểu của âm thanh nổi và bộ khuếch đại

Tất cả các bộ khuếch đại thuộc bất kỳ loại nào – trong đó có bộ khuếch đại âm thanh nổi trên xe hơi, bộ thu âm thanh nổi tại nhà, bộ khuếch đại rạp hát gia đình, v.v., đều có xếp hạng Ohms (trở kháng) tối thiểu. Điều quan trọng là bạn phải chú ý và không vượt quá mức đánh giá trở kháng tối thiểu của loa.

Điều này là do khi trở kháng giảm xuống, dòng điện tăng lên và dàn âm thanh phải hoạt động nhiều hơn. Điều này làm tăng mức độ căng thẳng và nhiệt mà nó phải xử lý.

Nếu Amply của bạn được nhà sản xuất dán nhãn là “tương thích với loa 8 ohm” hoặc tương tự, điều đó có nghĩa là việc kết nối các loa trở kháng thấp hơn có thể gây ra nhiệt độ quá cao và có thể hư hỏng rất nhanh.

Ví dụ: kết nối loa 4 ohm với bộ khuếch đại được dán nhãn là hoạt động với loa 8 ohm có nghĩa là nó sẽ phải tạo ra gấp đôi dòng điện cho loa!

Ngoài ra, cố gắng đấu dây song song hai loa 8 ohm vào một dàn âm thanh 8 ohm sẽ có tác dụng tương tự. (Hai loa 8 ohm song song bằng tổng 4 ohm mà amp sẽ thấy).
Xem thêm:Lựa chọn micro nào cho dàn Karaoke của bạn

3. Phân cực loa là gì?

Cách đấu dây loa 2

 

Loa khác với các thiết bị khác ở chỗ chúng hoạt động bằng dòng điện xoay chiều (AC) thay vì dòng điện một chiều (DC). Đây là một tin tốt! Điều đó có nghĩa là bạn không thể làm hại loa của mình trong hầu hết các trường hợp bằng cách đảo ngược hệ thống dây điện dương (“+”) và tiêu cực (“-“).

Thật không may, nó sẽ phức tạp hơn một chút  khi chúng ta sử dụng nhiều hơn 1 loa.

Nói phân cực và lý do bạn nên khớp các kết nối loa

Như tôi đã đề cập, loa hoạt động bằng cách di chuyển một hình nón qua lại để tạo ra âm thanh. Nếu bạn đấu dây 2 loa trong một dàn âm thanh nổi với  các cực khác nhau (ví dụ: một loa có dây âm và dương như được dán nhãn, còn loa thứ 2 thì ngược lại), một điều thú vị sẽ xảy ra: chúng lệch pha và một số âm thanh bị loại bỏ .

Kết quả là một âm thanh nổi lạ và kém. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ nhận thấy âm thanh thiếu trầm và âm thanh sẽ không dễ chịu cho tai như mong đợi.

4. Cách đấu dây loa 2 đường tiếng và 3 đường tiếng

Loa 2 chiều, chẳng hạn như âm thanh nổi gia đình hoặc loa thành phần âm thanh xe hơi, là những loại loa được thiết kế sẵn và sử dụng bộ phân tần. Nhiệm vụ của bộ phân tần (còn được gọi là bộ phân tần thụ động , vì nó sử dụng tụ điện và cuộn cảm cơ bản chứ không phải điện tử) là hạn chế sản xuất âm nhạc mà mỗi loa cố gắng tạo ra.
 

Cách đấu dây loa 3

Ví dụ, loa kèn không thể tái tạo tần số âm trầm nên bộ phân tần loa 2 chiều được sử dụng để ngăn chặn điều này. Tương tự như vậy, một loa trầm không thể tạo ra âm thanh cao và bị cản trở.

Không giống như các loa riêng biệt tiêu chuẩn, loa 2 đường tiếng và 3 đường tiếng có bộ phân tần chỉ có thể được sử dụng song song và không được nối tiếp .

Điều này là do không giống như các loa riêng biệt không có bộ phân tần, trong trường hợp này, nhiều âm thanh sẽ bị lọc ra. Điều này có nghĩa là ít hoặc không có âm thanh sẽ được tạo ra nếu một loa 2 chiều khác được kết nối nối tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *