Loa âm trần và âm tường – Loại nào tốt nhất cho bạn?

Khi bạn đang nâng cấp âm thanh vòm của mình, cả hai loa âm trần và âm tường đều là những lựa chọn tuyệt vời. Chúng cho phép bạn tạo ra trải nghiệm âm thanh vòm có một không hai, tràn ngập khắp phòng trong một phòng đơn hoặc thậm chí trong nhiều phòng. Nhưng sau khi bạn xem giá, bạn sẽ tự hỏi liệu cái này hay cái kia (âm trần so với âm tường) tốt hơn và sẽ mang lại cho bạn nhiều khoản tiền hơn.

Loa âm trần được đặt ở bất kỳ trần nào, nhỏ gọn và thân thiện với ngân sách. Loa âm tường lớn hơn, mạnh mẽ và có thể linh hoạt để đặt ở bất kỳ bức tường nào, nhưng chúng đắt hơn.

Nếu bạn đang cố gắng quyết định giữa hai điều này, điều quan trọng là phải biết điều gì làm cho chúng khác biệt với nhau, những lợi ích mà chúng cung cấp và cách chúng được sử dụng tốt nhất. Ngoài ra, bạn cần phải tính đến thẩm mỹ của cả hai, không gian và nhu cầu của bạn, chẳng hạn như ngân sách của bạn và các yêu cầu khác.

Loa âm trần

Loa âm trần thường là loa hình tròn được tạo ra để lắp vào trần nhà của bạn. Trần nhà là nơi tuyệt vời để đặt loa – bản thân loa nằm ngoài tầm nhìn của bạn và chúng cung cấp thêm một chiều âm thanh.
 

loa am tran 1

Loa âm trần có khả năng bắn từ dưới lên và bạn có thể mua riêng lẻ hoặc theo bộ. Các loa âm trần riêng lẻ có giá thấp, khoảng 1,5 triệu – 2,5 triệu loa cho một sản phẩm loa chất lượng tốt.

Hệ thống loa âm trần có thể được sử dụng trong một phòng hoặc nhiều phòng. Chúng có thể được sử dụng để tạo ra âm thanh di chuyển, mượt mà xuyên suốt nhiều phòng, chẳng hạn như nhạc nền tại một bữa tiệc lớn. Nếu bạn yêu thích giải trí, bạn sẽ tận hưởng trải nghiệm âm thanh vòm linh hoạt, tinh tế mà chúng cung cấp trong nhà hoặc ngoài trời.

Ưu điểm

Loa âm trần sẽ không làm mất đi phong cách căn phòng của bạn, nhưng nếu bạn lo lắng về chúng, chúng luôn có thể được lắp đặt trên tường như chúng tôi đã giải thích trước đây . Chúng thêm một không gian khác vào âm thanh của bạn và nằm ngoài tầm nhìn của bạn. Thêm vào đó, chúng thân thiện với ngân sách.
 

loa am tran 2

 

Bạn có thể có câu hỏi chi tiết hơn về loa âm trần và cách chúng hoạt động, và nếu đúng như vậy, hãy nhớ xem các bài viết đi kèm của chúng tôi về việc liệu loa âm trần của bạn có cần hộp sau hay không, chúng có cần amply không và nếu có bất kỳ mối quan tâm an toàn nào khi chúng ở gần vật liệu cách nhiệt.

Lôi cuốn

Loa âm trần sẽ phù hợp với phong cách của phòng hát chuyên dụng, khu vực sinh hoạt chính hoặc không gian giải trí ngoài trời của bạn. Chúng sẽ không làm mất đi vẻ ngoài sạch sẽ, tinh xảo, bất kể chúng được đặt ở đâu.

Chúng rất đẹp để nhìn, nhưng nhiều khi chúng thậm chí không được chú ý. Chúng chỉ đơn giản là hòa hợp với giao diện của không gian và phòng của bạn. Điều này làm cho chúng trở thành một lựa chọn rất thẩm mỹ.

Nổi bật như loa âm trần OBT 519, Bose DM2C

Âm thanh đa chiều

Loa âm trần mang đến tầm cao mới cho âm thanh của bạn và tạo ra trải nghiệm âm thanh tràn ngập khắp căn phòng. Cho dù hệ thống âm thanh của bạn bao gồm soundbase, soundbar hay thiết lập âm thanh vòm truyền thống với bộ thu, loa âm trần sẽ tăng thêm chiều cao cho âm thanh của bạn.
 

loa am tran

Với loa âm trần, bạn có thể bắt chước tốt hơn âm thanh đa chiều tương tự như trong rạp chiếu phim trong nhà của bạn, bất kể khu vực sinh hoạt hoặc không gian mà chúng được đặt. Chúng giúp mang lại trải nghiệm nghe đắm chìm.

Tham khảo thiết kế hệ thống âm thanh vòm

Khuất mắt

Loa âm trần không chỉ tăng thêm kích thước cho hệ thống âm thanh của bạn mà còn ở vị trí tuyệt vời. Trần nhà là một nơi tuyệt vời để tránh xa tầm mắt. Người nói có nghĩa là để nghe, không phải nhìn. Chúng nhỏ hơn và gọn gàng hơn so với loa treo tường, điều này cũng góp phần không bắt mắt, đây là điều lý tưởng.

Thân thiện với ngân sách

Với mức giá thấp khoảng 1,5 triệu – 2,5 triệu cho mỗi loa, bạn có thể thêm bao nhiêu loa âm trần tùy theo khả năng ngân sách của bạn và trải chúng ra theo cách bạn muốn. Bộ 5 chiếc có thể có giá khoảng 15 triệu , điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn rất hợp lý để mở rộng hệ thống âm thanh của bạn.

Giá tốt như loa âm trần OBT 511, JBL Control 14CT

Nhược điểm

Mặc dù có nhiều ưu điểm, nhưng loa âm trần có một số nhược điểm, bao gồm âm thanh hẹp hơn, ít công nghệ hơn và thực tế là bạn cần phải mua một vài trong số chúng hoặc một gói để thực sự tạo ra tác động phù hợp.

Trường âm thanh hẹp

Loa âm trần nhỏ hơn loa treo tường. Vì chúng thường có kích thước 6,5 inch (nhưng có thể lên tới 8 inch), chúng có trường âm thanh hẹp hơn so với loa treo tường lớn hơn. Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, điều này có thể là một sự sụp đổ.

Công nghệ ít hơn

Vì chúng có kích thước nhỏ nên loa âm trần chỉ có thể đóng gói rất nhiều công nghệ vào trong vỏ loa 6,5 ​​inch. So với các loa âm tường lớn hơn, hầu hết các loa âm trần đều để dễ nghe hơn là âm thanh công suất lớn.

Cần mua thêm

Tốt nhất bạn nên mua một vài chiếc loa âm trần vì chúng nhỏ hơn và có trường âm hẹp hơn. Bạn có thể mua chúng theo bộ, nhưng một bộ có giá tương đương với một chiếc loa treo tường chất lượng cao. Thêm vào đó, nhiều loa hơn có nghĩa là nhiều công việc hơn trong quá trình lắp đặt với việc cắt lỗ, đi dây và hơn thế nữa.

Loa âm tường

Loa âm tường là loa hình chữ nhật được đặt ở bên âm tường của bạn. Chúng có thể đóng vai trò là kênh loa trái và phải của bạn, làm loa trước và sau bổ sung hoặc như âm thanh liên tục xuyên suốt nhiều phòng.

Loa âm tường lớn hơn loa âm trần. Kích thước phổ biến nhất là 8 inch. Chúng được bắn theo phương ngang, cho phép âm thanh truyền khắp phòng, thay vì truyền xuống từ trần nhà như loa âm trần.

Thay vì loa tweeter được đặt trước trình điều khiển âm trầm như ở loa âm trần, loa tweeter của loa âm tường được đặt bên cạnh (các) trình điều khiển âm trầm. Và tất cả những suy nghĩ bổ sung về hộp sau, amps và quản lý loa xung quanh lớp cách nhiệt được liên kết trong phần loa âm trần, những suy nghĩ đó cũng áp dụng ở đây!
 

loa am tuong

Ưu điểm

Loa âm tường mang lại chất lượng âm thanh tuyệt vời, vị trí linh hoạt và sân khấu âm thanh lớn hơn. Chúng là một bổ sung tuyệt vời cho các hệ thống giải trí gia đình của tất cả các loại.

Chất lượng âm thanh

Vì chúng lớn hơn nên loa treo tường có nhiều chỗ hơn cho các tính năng và công nghệ âm thanh bổ sung. Do đó, loa âm tường thường có công suất và chất lượng cao hơn so với loa âm trần.

Thay vì chỉ đơn giản là thêm một chiều âm thanh truyền xuống, loa âm tường có thể thêm nhiều chiều âm thanh khi chúng được đặt trong một số bức tường của một căn phòng hoặc khu vực khác.

Vị trí linh hoạt

Loa âm tường rất phù hợp cho mọi bức tường. Chúng có thể ở phía trước, phía sau hoặc hai bên của căn phòng; Cao hoặc thấp. Đối với những người yêu thích âm nhạc, chúng có thể cung cấp âm thanh khắp ngôi nhà bằng cách được đặt trên các bức tường trong nhà.

Trên thị trường cũng có một số lựa chọn để sử dụng ngoài trời, nếu bạn muốn thêm chúng vào không gian ngoài trời của mình. Nhưng hãy nhớ tìm loa được đánh giá đặc biệt để sử dụng ngoài trời nếu bạn đi theo tuyến đường này.

Sân khấu âm thanh lớn hơn

Ở những khu vực rộng lớn, loa âm tường có thể cung cấp âm thanh khắp không gian và giúp thu hẹp khoảng cách giữa các phòng, điều này cũng rất tốt để giải trí. Đặt loa âm tường khắp khu vực sinh hoạt chính, nhà bếp và phòng ăn để có trải nghiệm âm thanh trên diện rộng cho cả bạn và khách của bạn.

Nhược điểm

Mặc dù chúng có vị trí linh hoạt và giúp tạo ra âm thanh rộng, mạnh mẽ trong không gian của bạn, nhưng loa treo tường có xu hướng đắt hơn và kích thước lớn hơn.

Đắt hơn

Mặc dù vẫn thân thiện với ngân sách trong một số trường hợp, loa treo tường đơn lẻ có thể được bán trực tuyến và tại các cửa hàng với giá từ 1,5 triệu -10 triệu trở lên, khiến chúng đắt hơn một chút so với loa âm trần riêng lẻ. Với chi phí bổ sung này mang lại lợi ích, nhưng điều đó có thể không nằm trong ngân sách của mọi người.
 

loa am tuong 1

Cồng kềnh

Loa treo tường có kích thước lớn hơn, thường là 8 inch, trong khi hầu hết các loa âm trần là 6,5 inch. Vì chúng lớn hơn, vị trí trở nên rất quan trọng. Bạn không muốn kích thước của chúng làm mất đi sự rung cảm của không gian của bạn.

Bạn muốn chúng đủ nổi bật để không gây chú ý quá nhiều, điều này có thể giới hạn những nơi bạn có thể đặt chúng. Điều này có thể khó khăn đối với các phòng có diện tích nhỏ hơn.
 

loa am tuong 2

Chúng có thể hoán đổi cho nhau không?

Trong nhiều trường hợp, bạn có thể sử dụng thay thế cho loa âm trần và âm tường. Trong quá trình lắp đặt, kích thước và hình dạng lỗ sẽ khác nhau, nhưng âm thanh tổng thể của cả hai là tương tự nhau ở các vị trí lật của chúng.

Nếu bạn đã mua loa âm trần và muốn sử dụng chúng như loa treo tường, bạn có thể ngạc nhiên rằng chúng có thể được sử dụng thay thế cho nhau mà không có nhiều khác biệt về chất lượng âm thanh.

Nếu bạn đang cân nhắc việc trộn và kết hợp để có hiệu quả về chi phí, bạn nên biết rằng bạn có thể sẽ nhận được chất lượng mà bạn phải trả. Lấy một vài ví dụ về loa âm tường: mua thứ gì đó như Loa âm tường 3 chiều sợi quang Monoprice (ở Âm Thanh AHK) sẽ rẻ hơn rất nhiều so với một bộ loa âm tường Sonos Architectural (ở trên Shoppe). Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn đang xem xét nhu cầu chất lượng tổng thể của mình trong khi cắt giảm chi phí.

Cái nào tốt hơn?

Sự lựa chọn tốt nhất cho bạn giữa loa âm trần và loa treo tường tùy thuộc vào nhu cầu và túi tiền của bạn. Mỗi loại đều có ưu và nhược điểm, nhưng chúng phục vụ các mục đích khác nhau. Nếu bạn muốn thêm một không gian khác và tầm với cho hệ thống âm thanh của mình với chi phí thấp, thì loa âm trần là một lựa chọn tuyệt vời. Bạn sẽ thích sự linh hoạt, kích thước nhỏ gọn và kích thước âm thanh bổ sung.

Nếu bạn muốn tạo ra âm thanh đa chiều, mạnh mẽ với chi phí cao hơn thì loa treo tường là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Kích thước lớn tạo ra âm thanh tuyệt vời, diện tích lớn, và vẫn có sự linh hoạt trong việc bố trí. Bạn luôn có thể sáng tạo trong cách “giấu” chúng hoặc thu hút sự chú ý khỏi chúng.

Đừng quên rằng bạn có thể sử dụng cả hai thay thế cho nhau trong một số trường hợp. Vì vậy, nếu bạn thay đổi ý định, bạn có thể thử chỉ di chuyển (các) người nói ban đầu trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *