Sự khác biệt giữa loa bookshelf rẻ và đắt tiền trên thực tế là gì?

Hai chuyên gia âm thanh giải thích sự khác biệt đơn giản giữa một cặp loa bookshelf cấp thấp và một cặp có giá hơn 1.000 USD.

Mọi người thích âm thanh tốt, rõ ràng, nhưng ở các mục đích khác nhau và các thái cực khác nhau. Chúng tôi đang nâng cấp lên soundbar hoặc hệ thống rạp hát tại nhà hai kênh để bạn có thể nghe rõ hơn cuộc hội thoại trên TV. Sau đó, xây dựng một hệ thống hi-fi gia đình hoàn hảo và chi hàng nghìn chiếc cho nhiều loại loa, kết nối, nguồn và thiết bị điện tử khác.

Tỷ lệ cược là, nếu bạn nhấp vào bài đăng này, bạn có thể có một bộ loa bookshelf. Có thể là một thiết lập $ 150- $ 300, được kết nối với bộ thu A / V hoặc thiết lập bàn xoay tại nhà. Có thể bạn cũng đã xem xét một bản nâng cấp. Nhưng chính xác thì chi phí đó sẽ mang lại cho bạn điều gì? Đặc biệt là nếu bạn tăng lên trong phạm vi 1.000 đô la?
Loa cao cấp của Polk audio

Theo Scott Orth, giám đốc hệ thống âm thanh và âm thanh tại Sound United, đồng thời là giáo sư Điện âm tại Johns Hopkins Peabody Instutite, có một số góc độ để trả lời câu hỏi. Thứ nhất, tính khách quan và khoa học. “Các nguồn mà bạn đang nghe có một lượng thông tin nhất định và loa của bạn càng tốt thì họ có thể trích xuất thông tin đó nhiều hơn, càng ít lỗi và thông tin càng rõ ràng và bạn càng nhận được nhiều thông tin hơn.” Khi chất lượng loa của bạn được cải thiện, chúng sẽ thực hiện tốt hơn các bản ghi chất lượng cao. Theo đúng nghĩa đen. Về mặt khách quan. Dấu chấm.

Nhưng còn có những gì Orth gọi là “khía cạnh cảm xúc”. Loa có độ trung thực cao hơn có thể trích xuất nhiều thông tin hơn, do đó âm thanh trung thực hơn và trải nghiệm nghe hấp dẫn hơn. Nói một cách đơn giản: bạn càng nghe nhiều, bạn càng cảm nhận được nhiều cảm xúc.

Tất nhiên đây chỉ là một cách chi tiết để nói rõ ràng rằng: Một cặp loa bookshelf nhỏ hơn sẽ có âm thanh tệ hơn những cặp loa bookshelf cao cấp hơn. Làm thế nào để chúng nghe hay hơn? Cụ thể bạn đang nhận được gì cho số tiền của mình. Sự thật là: nó là tất cả mọi thứ, nó là một chút của mọi thứ.

Michael Greco, giám đốc cấp cao của Polk cho biết: “Khi bạn tăng giá loa, điều xảy ra là bạn đang trả tiền cho không chỉ mức độ chi tiết mà bạn có thể nghe thấy, mà còn cả mức độ kỹ thuật đi vào loa”. Bộ phận loa của Audio. Những chiếc tủ tốt hơn sẽ đắt hơn theo bản chất vật lý của chúng. Chúng cần phải nặng, dày hoặc có thanh giằng – bất cứ thứ gì làm cho nó cứng để nó không rung ở bất kỳ đâu ngoại trừ các bộ chuyển đổi. Bí quyết là tìm thứ gì đó không quá nặng nhưng vẫn có tất cả các đặc tính như độ cứng cao và giảm chấn cao để giữ cho các tấm không bị rung. “Bạn đang mua mức độ suy nghĩ và mức độ chi tiết đó từ nhóm kỹ sư để mang lại cho bạn trải nghiệm phong phú đó.”
L100 và L200

Kích thước cũng là một yếu tố lớn. Theo Greco, một trình điều khiển 6 inch trong một hộp nhỏ có thể phát ra âm thanh lớn, nhưng nó sẽ không phát ra tần số quá thấp. Trình điều khiển 5,25 inch trong cùng một hộp kích thước có thể không phát ra âm thanh lớn, nhưng nó sẽ có tần số thấp. Vì vậy, có loại đánh đổi này và đó là một phần của những gì bạn phải trả cho một số loa. Bạn đang trả tiền cho một hộp lớn hơn để bạn có thể có nhiều âm trầm hơn. Đây là một trong những lý do chính khiến loa bookshelf cao cấp cũng lớn hơn.

Nhưng việc tạo ra một chiếc loa lớn hơn không đơn giản như việc chỉ mở rộng một chiếc loa nhỏ. Loa càng lớn – cụ thể là thùng loa – càng khó giữ cho các tấm của nó không bị rung. Orth nói: “Một chiếc hộp nhỏ gặp ít rắc rối hơn một chiếc hộp lớn hơn, nhưng tất cả là về hệ thống giằng bên trong mà chúng tôi thực hiện để cố gắng giữ cho những chiếc tủ lớn hơn không bị rung như vậy. “Vì vậy, lớn hơn [không phải lúc nào cũng tốt hơn], nhưng dày hơn này luôn tốt hơn nếu bạn có đủ khả năng để làm điều đó.” Chất liệu dày hơn sẽ luôn cứng hơn chất liệu mỏng hơn.

Vậy thực tế điều đó trông như thế nào? Bạn có thể tìm thấy một ví dụ hướng dẫn trong dòng sản phẩm của Polk Audio. Hãy Polk’s L100 (1.199 đô la) giảm giá đáng kể so với 120 T15 đô la của nó. Thứ tự lớn hơn về giá mua giúp bạn cải thiện vật liệu, bộ phận và các phần kỹ thuật khác để tạo nên một sự cải tiến khách quan. “T15 giảm xuống có thể là 90Hz và L100 giảm xuống phạm vi 50Hz, vì vậy có rất nhiều sự khác biệt ở đó. Ở tần số cao, tôi nghĩ rằng chúng tôi đã đo loa tweeter đỉnh cao ở tần số 50kHz, đó là nơi mà chó và dơi nghe thấy ”.
 

Tất nhiên, loa chỉ là một mắt xích trong chuỗi hệ thống âm thanh xuất sắc và bạn phải có thiết bị phù hợp để cấp nguồn cho chúng – bạn không thể chỉ tích hợp loa hi-end vào hệ thống hiện tại của mình và mong đợi chúng phát ra âm thanh. tốt nhất của họ. Tuy nhiên, loa vẫn là nền tảng, nếu bạn thấy chất lượng âm thanh này xứng đáng với mức phí bảo hiểm mà bạn sẽ trả cho nó.

“Lời khuyên mà tôi luôn dành cho mọi người là hãy mua loa của bạn trước và chi tiêu nhiều nhất có thể,” Greco nói. “Và sau đó mua thiết bị điện tử thứ hai.” Các thiết bị điện tử sẽ thay đổi theo thời gian, trong khi loa có xu hướng bền lâu, điều này làm cho chúng trở thành nền tảng tuyệt vời chỉ trả cổ tức khi bạn nâng cấp phần còn lại của thiết lập của mình.

Còn về việc bạn nên chi bao nhiêu cho cặp loa, Greco nói rằng nó phải là phân chia 50/50 chẵn – có thể là 60/40 có lợi cho loa. “Tôi không nghĩ bạn sẽ tiếc nếu chi nhiều hơn một chút cho loa vì xét cho cùng, đó là những gì bạn nghe được. Đó là những người nói. “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *