SCL6 là gì? Tất cả sự thật về tương lai của âm thanh không dây

SCL6
Kết nối không dây là mấu chốt trong cách thức hoạt động của nhiều sản phẩm công nghệ cao ngày nay. Từ tai nghe không dây đến loa không dây đều có sự thúc đẩy để cải thiện các tiêu chuẩn hiệu suất. Cho đến gần đây, đã có một nút cổ chai đáng kể về chất lượng, đặc biệt là khi nói đến hiệu suất Bluetooth. Tuy nhiên, điều đó có thể sắp thay đổi với sự ra đời của codec truyền dẫn SCL6 của MQA .

SCL6 là gì?

SCL6
SCL6 không phải là cái tên hấp dẫn nhất, phải không? Cái tên này xuất phát từ thực tế rằng đây là thế hệ thứ sáu của mã có thể mở rộng mà MQA đã phát triển. Lúc đầu, công ty có vẻ muốn đặt thương hiệu cho codec mới là MQair, nhưng giờ đây đã hoàn nguyên về thẻ SCL6 kém hấp dẫn hơn (ít nhất là vào thời điểm hiện tại).
SCL6 là một cách đóng gói tệp để truyền, theo cách tương tự như aptX hoặc LDAC và hoạt động để phát và phát trực tuyến qua Bluetooth, UWB (Ultra Wide Band) và wi-fi. Ngoài ra, SCL6 có thể hoạt động với bất kỳ loại tệp nào, không chỉ MQA và bất kể kết nối có phải là không dây hay không.
Bộ giải mã này có thể là một công cụ thay đổi cuộc chơi thực sự khi nói đến việc truyền không dây các tệp chất lượng cao, cho dù chúng là âm thanh hay video. Khả năng mở rộng là một trong những điều thông minh nhất đang diễn ra ở đây. SCL6 có thể thích ứng, phản ứng với chất lượng của liên kết giữa thiết bị gửi và thiết bị nhận. Nó có thể thay đổi về tốc độ dữ liệu từ 200kbps (mất dữ liệu) cho đến 20Mbps (không mất dữ liệu). Khả năng chuyển đổi giữa các hoạt động không mất dữ liệu và không mất dữ liệu này là duy nhất, cũng như khả năng trượt lên và xuống tỷ lệ đó khi chất lượng kết nối thay đổi. Ở cấp cao nhất, nó có thể mang các tệp PCM 24-bit/384kHz một cách dễ dàng.
Ngoài khả năng truyền dẫn, SCL6 còn nổi bật vì nó tối ưu hóa các khía cạnh miền thời gian của tín hiệu, thay vì ưu tiên miền tần số như hầu hết các codec nén. Tuyên bố là âm thanh tốt hơn, chính xác hơn so với các lựa chọn thay thế có ít âm thanh giả hơn. Rất may, SCL6 không ngốn điện nên thời lượng pin trên thiết bị của bạn không phải là vấn đề.

Bạn cần gì để nghe SCL6?

SCL6
Đơn giản. Bạn cần một nguồn (ví dụ: điện thoại thông minh ) và bộ thu (ví dụ: tai nghe không dây) tương thích với codec. Không có yêu cầu phần cứng cụ thể, vì vậy trong một số trường hợp, khả năng tương thích SCL6 có thể là một bản nâng cấp phần mềm, miễn là cả hai đầu đều có đủ sức mạnh xử lý để đáp ứng các yêu cầu.

Sản phẩm nào hỗ trợ SCL6?

Tại thời điểm này, không có. MQA đang đàm phán với một số đối tác tiềm năng, bao gồm cả các công ty điện thoại. Có thể hiểu được, nó chưa sẵn sàng chia sẻ bất kỳ chi tiết nào, nhưng đừng ngạc nhiên khi thấy các thông báo về các sản phẩm tương thích với SCL6 vào cuối năm nay. Chúng tôi nghi ngờ rằng phải đến năm sau những thứ đó mới có sẵn để mua.

SCL6 so với apt X Lossless so với LDAC

SCL6 chiến thắng trong cuộc chiến tốc độ dữ liệu. MQA tuyên bố tốc độ tối đa là 20Mb/giây, đủ để mang các tệp PCM 24-bit/384kHz. Ngoài ra, công ty đã tối ưu hóa hiệu suất miền thời gian của các tệp, điều này có thể mang lại lợi thế quyết định về chất lượng âm thanh cho codec mới. Để so sánh, aptX Lossless của Qualcomm (đối thủ cạnh tranh gần nhất) có tốc độ dữ liệu tối đa được tuyên bố là khoảng 1Mb/giây trong khi LDAC chậm hơn một chút ở mức 990kb/giây.
Giống như SCL6, cả aptX Lossless và LDAC đều có thể mở rộng tùy thuộc vào chất lượng kết nối giữa nguồn và bộ thu, nhưng ở mức độ hạn chế hơn. aptX Lossless hoạt động từ 140kbps đến 1Mbps, trong khi LDAC có ba bước – 330kbps, 660kbps và 990kbps. Theo hướng dẫn, CD có độ phân giải 16-bit/44,1khz có tốc độ ngày là 1411kbps.
Chất lượng âm thanh? Mặc dù các con số gợi ý chiến thắng rõ ràng cho SCL6, nhưng chúng tôi sẽ phải đợi cho đến khi nghe thấy các sản phẩm tương thích để xác nhận điều đó. Tuy nhiên, ý tưởng cuối cùng có thể nghe được các bản ghi có độ phân giải cao thực sự thông qua kết nối Bluetooth thực sự rất hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *