Sony VPL-XW7000ES so với JVC DLA-NZ7: cuộc chiến của các máy chiếu laser 4K gốc

Sony VPL XW7000ES vs JVC DLA NZ7
Máy chiếu là trái tim của bất kỳ thiết lập rạp chiếu phim gia đình nào, vì vậy việc chọn đúng máy chiếu là một nhiệm vụ quan trọng. Rất may, có rất nhiều tùy chọn, tất cả đều sử dụng các công nghệ chiếu và loại bóng đèn khác nhau.
Các máy chiếu cao cấp nhất, loại mà Sony VPL-XW7000ES và JVC DLA-NZ7 mới lọt vào, giờ đây sử dụng nguồn sáng laze và hệ thống chiếu Tinh thể lỏng trên Silicon (LCoS) để mang lại chất lượng hình ảnh vô song. Cả hai đều bao gồm các tính năng hàng đầu và cung cấp rạp chiếu phim tại nhà tối ưu, nhưng cái này phải tốt hơn cái kia, phải không?

Giá

Mặc dù cả hai máy chiếu này đều có thông số kỹ thuật tương đương nhau, nhưng có sự khác biệt về giá có thể khiến một máy có lợi thế ngay lập tức. Tuy nhiên, điều đáng chú ý ngay lập tức là cả hai máy chiếu này đều không rẻ.
VC rẻ hơn trong hai mẫu, có giá 11.499 bảng Anh / 11.000 đô la / 16.000 đô la Úc. Mặt khác, Sony có giá khổng lồ £14,999 / $27,999 / AU$25,499 – đó là mức chênh lệch giá £3500 / $16,999 / AU$9499.
Rõ ràng, có một số chênh lệch kỳ lạ ở đây: trong khi hai máy chiếu có mức giá đủ gần nhau ở Vương quốc Anh để được xem xét trong cùng một khung, thì theo nghĩa đen, bạn có thể mua hai trong số các JVC với giá thấp hơn một chiếc Sony ở Mỹ và sự khác biệt là gần như khổng lồ ở Úc.
Mặc dù Sony có thể có nhiều tính năng phong phú hơn một chút và có hình ảnh đẹp hơn (sẽ nói thêm về điều này sau), nhưng JVC phải chấp nhận loại giá để trở thành lựa chọn rẻ hơn và phần lớn là bên ngoài Vương quốc Anh.

 Thiết kế và xây dựng

Sony VPL XW7000ES vs JVC DLA NZ7
Hạng mục thiết kế ở đây có phần không đáng kể vì cả hai đều là hộp đen lớn (thực tế có một phiên bản màu trắng của Sony) cuối cùng sẽ bị kẹt trên giá treo hoặc giá đỡ và nằm ngoài tầm mắt. Cả hai đều được làm bằng nhựa cứng cáp, không gây lo ngại về chất lượng cũng như độ bền, tuy nhiên, thiết kế của cả hai không có gì đặc biệt.
Các yếu tố quan trọng của bản dựng là kích thước, vì chúng sẽ cần được gắn trên giá đỡ chắc chắn. Sony mảnh mai hơn trong hai loại, nặng khoảng 14kg và có kích thước 21 x 46 x 52cm (cao x rộng x sâu). JVC cồng kềnh hơn nặng hơn 22kg và có kích thước 23 x 50 x 50 cm.
Mặc dù kích thước có thể không đáng kể, nhưng sự khác biệt về trọng lượng là yếu tố phổ biến nhất. Sony lấy ra khỏi hộp và lên giá đỡ dễ dàng hơn nhiều, trong khi JVC làm cho quá trình mở hộp giống như một buổi tập luyện. Điều này mở rộng đến những loại giá treo nào tương thích với các máy chiếu này, với sự cân nhắc thêm đối với JVC nhờ vào số kg tăng thêm đó.

 Đặc trưng

Sony VPL XW7000ES vs JVC DLA NZ7
JVC và Sony đều sử dụng công nghệ trình chiếu Tinh thể lỏng trên Silicon (LCoS), sử dụng kết hợp các kỹ thuật trình chiếu DLP và LCD. Nó kết hợp công nghệ phản chiếu của DLP, nhưng loại bỏ bánh xe màu và sử dụng các tinh thể có trong máy chiếu LCD để chặn ánh sáng. JVC và Sony đã sử dụng công nghệ LCoS trong nhiều thập kỷ, chỉ dưới các thương hiệu khác nhau. JVC có nhãn hiệu D-ILA cho các máy chiếu LCoS của mình, trong khi Sony sử dụng nhãn hiệu SXRD.
Cả hai máy chiếu đều có độ phân giải 4K, sử dụng hệ thống LCoS ba chip. Tuy nhiên, JVC có thể đạt được 8K thông qua hệ thống e-shift của JVC, giúp nhân đôi số pixel trong hình ảnh 4K theo cấu hình đường chéo để đạt được hình ảnh chất lượng 8K.
Cả hai máy chiếu đều có chung nhiều tính năng, tất cả đều khiến việc thiết lập và vận hành trở thành một giấc mơ. Ống kính cơ giới hóa để thu phóng, dịch chuyển và lấy nét hình ảnh cho vừa với màn hình của bạn giúp quá trình thiết lập dễ dàng hơn nhiều so với máy chiếu có tính năng điều khiển ống kính thủ công và cả hai đều có chân điều chỉnh riêng để đảm bảo máy chiếu được cân bằng. Cả hai đều đi kèm với điều khiển từ xa có đèn nền để dễ dàng thao tác trong phòng tối, nhưng Sony chiếm ưu thế ở đây nhờ bộ điều khiển đầy đủ tính năng hơn cho phép bạn truy cập trực tiếp vào các cài đặt hình ảnh đặt trước và các cài đặt hình ảnh khác.
Nói về cài đặt trước hình ảnh, JVC phần lớn tránh chúng. Thay vào đó, cài đặt chế độ hình ảnh chủ yếu tập trung vào cách trình bày HDR. Máy chiếu của Sony tỏa sáng ở đây với một danh sách đầy đủ các cài đặt trước hình ảnh, bao gồm hai chế độ rạp chiếu phim, chế độ tham chiếu (để mô phỏng bất cứ thứ gì bạn đang xem theo cách mà người sáng tạo dự định), chế độ truyền hình trực tiếp, chế độ trò chơi và chế độ cho phòng sáng hơn. Sony đã bao phủ thực tế tất cả các cơ sở ở đây và thật dễ dàng để tìm thấy một cài đặt trước phù hợp. JVC yêu cầu nhiều hơn một chút về cách điều chỉnh chi tiết.
Về mặt hỗ trợ HDR, cả hai máy chiếu đều có thể xử lý các định dạng HDR10 và HLG tĩnh , nhưng JVC cũng thêm HDR10+ vào hỗn hợp. Dolby Vision không có tính năng nào, nhưng đó là cách với máy chiếu, ngay cả ở cấp độ này. Tuy nhiên, cả hai máy chiếu đều có chế độ HDR động của riêng chúng, được thiết kế để tối ưu hóa hiệu suất HDR trong thời gian thực. JVC gọi đây là Frame Adapt HDR, trong khi Sony sử dụng Dynamic HDR Enhancer.
Một khía cạnh mà Sony giành chiến thắng là số lượng lumen, với hệ thống đèn đi-ốt laser phát ra độ sáng 3200 lumen được tuyên bố – nhiều hơn 1000 lumen so với JVC. Tất nhiên, các bảng thông số kỹ thuật hiếm khi nói lên toàn bộ câu chuyện, vì vậy bạn sẽ phải tiếp tục đọc để tìm hiểu xem nó có thực sự sáng hơn nhiều khi sử dụng trong thế giới thực hay không.
Cả hai máy chiếu cũng có một loạt các kết nối trên bề mặt, với hai HDMI mỗi cái, một USB, ethernet và nhiều kết nối khác nhau để tự động hóa rạp chiếu phim tại nhà, chẳng hạn như kết nối kích hoạt. Tuy nhiên, HDMI của Sony thuộc loại cũ hơn, loại 2.0 và do đó có thể xử lý tín hiệu 4K ở tần số tối đa 60Hz. Trong khi đó, các cổng HDMI 2.1 48Gbps của JVC có thể xử lý tín hiệu 4K 120Hz hiện được cung cấp bởi Xbox Series X, PS5 và một số card đồ họa PC, mang lại trải nghiệm mượt mà hơn, phản hồi nhanh hơn với các trò chơi tương thích. Đây sẽ là một vấn đề lớn đối với những game thủ khó tính, nhưng không liên quan đến những người chơi game tùy tiện hơn hoặc hoàn toàn không.

Hình ảnh

Sony VPL XW7000ES vs JVC DLA NZ7
Đây là điểm mà hai máy chiếu này thực sự khác nhau, nhưng trước tiên, một số điểm tương đồng: cả hai đều có hình ảnh sắc nét, sắc nét và được xác định rõ, chủ yếu nhờ vào độ phân giải 4K gốc của chúng. Xem phim trên một trong hai thiết bị này là một điều thú vị, với nhiều chi tiết về bề mặt môi trường cũng như kết cấu da. Sony có thể vượt qua JVC, nhưng sự khác biệt là không đáng kể.
Sự khác biệt lớn nhất là về độ sáng, với số lượng quang thông cao độc nhất vô nhị của Sony được đền đáp bằng hình ảnh sáng đẹp và độ tương phản đặc biệt. Đó là một hình ảnh sặc sỡ nhưng có kỷ luật, bừng lên sức sống mà không có vẻ gì là thiếu tự nhiên. Các phần sáng của hình ảnh được tăng cường mà không làm mất đi các chi tiết tối và độ sâu của màu đen. Điều này thể hiện rõ trong Blade Runner 2049 , với những con đường tối tăm trông không bị lóa mắt bởi ánh đèn neon chiếu sáng phía trên, và ở Dunkirk nơi những ngọn lửa dữ dội từ một con tàu bị đánh bom không làm mất đi màu đen thăm thẳm của bầu trời đêm.
Hệ thống chiếu sáng mạnh mẽ của Sony cũng góp phần tạo nên độ sâu tuyệt vời cho hình ảnh. Vùng nước trải dài của Kênh tiếng Anh ở Dunkirk dường như kéo dài vô tận và nhiều cảnh khép kín hơn, chẳng hạn như cảnh Sở cảnh sát Gotham bao quanh Phòng chờ Iceberg đầy hạt giống trong The Batman, có chiều sâu vô cùng và gần như ba chiều tác dụng.
Điều này không có nghĩa là JVC có độ tương phản và độ sáng kém, nó vẫn có hình ảnh sâu và được cân nhắc, nhưng nó có cách tiếp cận dịu hơn và dịu hơn một chút khi so sánh với Sony.
Những cách tiếp cận khác nhau này cũng thể hiện rõ ràng trong cách máy chiếu xử lý màu sắc: Sony có xu hướng trông đẹp hơn và sống động hơn, nhưng không có nghĩa là không tự nhiên hoặc quá chín. JVC áp dụng một cách tiếp cận tinh tế hơn cho phép bạn đắm chìm vào bất cứ thứ gì bạn đang xem với màu sắc cân bằng và đáng tin cậy hơn. Tuy nhiên, hình ảnh táo bạo hơn của Sony thật ngoạn mục và đôi khi thậm chí còn mang lại cảm giác điện ảnh hơn, đặc biệt là trong những cảnh hành động nhiều hơn và những khoảnh khắc hoành tráng.
JVC là một trình diễn tự nhiên tuyệt vời, nhưng Sony chỉ vượt qua nó với hình ảnh thậm chí còn táo bạo hơn, sâu hơn và tổng thể quyến rũ hơn.

 bản án

Sony VPL XW7000ES vs JVC DLA NZ7
Sony VPL-XW7000ES và JVC DLA-NZ7 đều là những nhà vô địch điện ảnh, và mặc dù nghe có vẻ sến sẩm đến mức nào, cả hai đều là những người chiến thắng theo quyền riêng của họ.
JVC dành cho những người muốn có hình ảnh được cân nhắc và đánh giá thấp hơn, đồng thời các game thủ sẽ bị thu hút bởi các kết nối HDMI 2.1 có khả năng hoạt động tốt hơn. Mặc dù vậy, Sony cung cấp hình ảnh rực rỡ, sâu sắc và toàn diện tuyệt đẹp, và đó là lựa chọn nếu bạn muốn có một chiếc máy chiếu cũng là một phần của cuộc trò chuyện.
Trong quá trình thử nghiệm, Sony đã thu được nhiều phản ứng bằng giọng nói không chủ ý hơn là “wow” và “hãy nhìn vào đó” từ nhóm đánh giá, trong khi JVC khiến chúng tôi quên mất rằng chúng tôi thực sự phải tiến hành đánh giá vì hiệu suất phim của nó quá đắm chìm.
Cuối cùng, Sony là chiếc máy chiếu mà chúng tôi cho là hoàn toàn tốt nhất và đó là chiếc máy chiếu chúng tôi khuyên người mua ở Vương quốc Anh nên chọn. Tuy nhiên, nếu bạn ở Hoa Kỳ hoặc Úc, sự khác biệt lớn về giá khiến JVC trở thành máy chiếu nên mua.
Mặc dù Sony VPL-XW7000ES cung cấp hình ảnh thậm chí còn tốt hơn so với JVC DLA-NZ7 và là máy chiếu nên mua ở Vương quốc Anh, nhưng nó lại quá đắt ở Mỹ và Úc, nơi người mua nên chọn JVC cũng rất xuất sắc để thay thế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *