Tất tần tật về amply karaoke

Amply karaoke là thiết bị không thể thiếu trong một dàn karaoke. Bởi vì bạn muốn dàn karaoke nhà mình cho âm thanh hay thì phải đầu tư một chiếc amply karaoke chất lượng đã. Và để làm được hiều đó hay đọc hết những kiến thức về amply karaoke dưới đây.

Các thông số kỹ thuật của một chiếc amply

Trước khi điều khiển một thiết bị thì hãy hiểu về nó đã. Thông số kỹ thuật là thứ bạn không thể bỏ qua khi muốn tìm hiểu một chiếc amply. Dưới đây là những thông số đáng quan tâm nhất.

Công suất amply (watt) kí hiệu (W)

Công suất amply là thông số cho biết độ lớn âm lượng amply có thể kích phát và được đo bằng “watt” kí hiệu (W).
Một amply có 2 thông số công suất được nhà sản xuất ghi lại đó chính là:
+ Công suất liên tục : Là công suất mà amply có thể hoạt động liên tục trong khoảng thời gian dài. Công suất liên tục là thông số được khuyến nghị sử dụng trong khoảng đó để thiết bị bền hơn
+ Công suất max : Là công suất lớn nhất mà amply có thể hoạt động. Thường thì thông số này lớn hơn nhiều so với thông số công suất liên tục.

Độ lợi công suất (Gain)

Độ lợi công suất là tỷ số tính theo hàm logarit giữa công suất đầu vào và công suất đầu ra của amply, có đơn vị là dB. Độ lợi thể hiện khả năng khuếch đại của amply.

Tần số đáp ứng (Frequency Response)

Thông số này mô tả khoảng tần số tín hiệu đầu vào mà amply hoạt động ổn định tuyến tính. Thông thường, các amply chuyên nghiệp có đáp ứng tần số trong khoảng từ 20Hz đến 20KHz. Đây cũng là khoảng âm mà tai người có thể nghe được. Đáp ứng tần số càng “phẳng” thì khả năng tái tạo âm thanh của amply càng tốt.

Hiệu suất (Efficiency)

Hiệu suất là khả năng đưa ra công suất âm thanh theo công suất đầu vào. Khi cung cấp công suất điện cho thiết bị, chỉ một phần được khuếch đại ra công suất âm thanh. Các amply có thiết kế theo nguyên lý Class A có hiệu suất thấp từ 10% đến 25%. Điều này cũng có nghĩa là khi bạn cung cấp 100W điện tới amply chỉ có 25W công suất âm thanh được phát ra. Còn amply Class AB có hiệu suất 35% đến 50%, Class D có hiệu suất 85% đến 90%.

Méo hài tổng (THD)

Méo hài tổng hay còn được gọi là độ méo tiếng, có đơn vị là THD. Thông số này chỉ sự so sánh tổng hài các tần số giữa tín hiệu đầu vào và âm thanh đầu ra sau khi qua amply. Các hài bậc cao sẽ gây méo và làm giảm tính trung thực của âm thanh. Cho nên THD càng thấp thì amply càng tái tạo âm thanh trung thực. Thông thường, THD phải nhỏ hơn 0.5%.

Trở kháng ra (Output Impedance)

Trở kháng là thông số biểu hiện ngõ ra của amply. Mọi amply hiện nay đều được thiết kế với trở kháng 2, 4 hoặc 8 Ohm. Đây cũng là thông số bạn cần phải chú ý dể khi ghép nối với loa cho phù hợp. Thông thường, trở kháng loa giảm một nửa thì công suất amply cần tăng gấp đôi nếu ghép nối lệch trở kháng.

Echo, reverb

Có thể gọi chung hai thông số này là hiệu ứng của amply. Echo là hiệu ứng tạo ra tiếng ngân cho giọng hát. Echo pha trộn giữa âm thanh đã qua xử lý và âm thanh gốc để giả sự “rung giọng” của ca sĩ. Điều mà không phải người hát karaoke nào cũng có thể làm được.
Rever là hiệu ứng độ vang, nó góp phần tạo ra cảm giác lớn về độ vang của gian phòng bằng cách giả lập những phản âm dội lại từ tường. Khác với echo lặp lại các tín hiệu giống nhau, reverb lặp lại những tín hiệu với mật độ tăng dần và cường độ giảm dần theo thời gian.

Điều chỉnh âm thanh trên amply như thế nào?

Chắc hẳn bạn đã nhìn thấy một chiếc amply karaoke rồi. Lần đầu nhìn thấy, bạn cảm thấy thế nào? Khá là rối mắt và chắc hẳn là chịu thua không sử dụng được đúng không?
Không phải xấu hổ. Tôi lần đầu cũng thế!

dieu chinh amply min

Hướng dẫn điều chỉnh amply karaoke

   
Trên đây chỉ là 1 hình ảnh minh họa về chiếc amply và các núm điều chỉnh. Kỹ thuật điều chỉnh amply karaoke đã được mình chia sẻ rất tỉ mỉ và cẩn thận trong bài viết này:
Link bài viết : Hướng dẫn cách điều chỉnh amply karaoke từ a-z
Hãy đọc khi bạn đọc xong bài viết này nhé. Tôi chắc chắn rằng bài viết sẽ giúp bạn làm chủ chiếc amply karaoke của mình.

Phân loại amply karaoke

Có khá nhiều cách phân loại amply karaoke. Đó chính là phân loại amply theo chủng loại chức năng. Phân loại amply theo công suất. Phân loại amply theo công nghệ khuếch đại. Phân loại amply theo nguồn máy.
Nhưng những kiểu phân loại trên thì đa số người dùng không để ý. Mà nhiều người sử dụng lại quan tâm đến sò của amply. Chính vì thế mình sẽ phân loại amply karaoke theo sò.

Phân loại amply karaoke theo sò

Khái niệm sò của amply : link bài viết
Sò trong amply karaoke được rất nhiều người quan tâm. Mình đã viết 1 bài chi tiết về sò amply karaoke. Nếu có hứng thú tìm hiểu thì hãy đọc nó nhé.

Các thương hiệu amply karaoke nổi tiếng

Nhu cầu giải trí phát triển, thiết bị âm thanh cũng là một trong những mũi tên tiên phong thay đổi và phát triển nhằm phục vụ nhu cầu con người. Từ nhu cầu đó các nhà sản xuất âm thanh đã nghiên cứu và phát triển thiết bị âm thanh đặc biệt là amply karaoke. Các thương hiệu amply karaoke nổi tiếng hiện nay
+ Amply karaoke Jarguar
+ Amply karaoke California
+ Amply karaoke Paramax
+ Amply karaoke Nanomax
+ Amply karaoke LA
+ Amply karaoke CARD

Thế nào là một amply karaoke hay?

Đây là một câu hỏi khó. Với mỗi người thì độ hay của một chiếc amply karaoke sẽ khác nhau. Nhưng sẽ có những tiêu chuẩn nhất định để đánh giá một chiếc amply karaoke.
Để thẩm định một chiếc amply karaoke có hay hay không thì nhất định bạn phải kiểm tra nó với một cặp loa karaoke chất lượng, một cặp micro karaoke chất lượng.
+ Công suất : Muốn hát to thì dùng công suất lớn, muốn hát vừa phải thì dùng công suất nhỏ. Đây là điều bạn phải hiểu. Chứ không phải bạn dùng amply 200W mà bạn bảo nó không hay vì công suất nó bé được. Điều đó là sai hoàn toàn.
+ Thể hiện đúng chất của bản nhạc : Ví dụ với 1 bản hòa tấu (sự kết hợp âm thanh của nhiều nhạc cụ) sẽ được thể hiện một cách đúng chất với một chiếc amply karaoke chất lượng. Tín hiệu âm thanh sẽ được xử lí và khuếch đại ra loa một cách chất thực và hoàn hảo nhất.
+ Tiếng micro sáng, trong : Một chiếc amply tốt sẽ cho ra tiếng micro sáng, trong kèm theo đó là bạn hát sẽ thoát hơi, hát không bị mệt.
Bí quyết chọn amply karaoke cho dàn karaoke

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *